• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng

Bản thảo của tập Nhật kí Mãi mãi mãi tuổi hai mươi có tên gốc ban đầu là “Chuyện đời”. Đây là một cuốn sổ tay khổ nhỏ, bìa bọc nilong màu xanh, tổng cộng 240 trang chép tay, chữ nhỏ li ti, đều tăm tắp, ít gạch xóa, được viết bằng mực xanh và đen. Anh bắt đầu viết từ ngày 2/10/1971 tức là 28 ngày sau nhập ngũ và dừng lại vào ngày 3/6/1972 khi chuẩn bị vào chiến trường Quảng Trị. Cuốn nhật ký cùng nhiều lá thư được liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc gửi về cho anh trai của mình từ ngã ba Đồng Lộc. Tác phẩm đã được nhà thơ Đặng Vương Hưng biên soạn, giới thiệu đến độc giả, xuất bản năm 2005 và tái bản nhiều lần.

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ

                               ***

Thực hiện phong trào

“Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" 

Cuốn sách " Mãi mãi tuổi hai mươi"

Các bạn thân mến! Chiến tranh đã lùi xa trên đất nước Việt Nam xinh đẹp này gần 50 năm nhưng dư âm và dấu ấn về những năm tháng oanh liệt, hào hùng đó chưa bao giờ là một đề tài xưa cũ. Lặng lẽ mà chân thành, nhẹ nhàng mà sâu lắng, cuốn nhật kí của anh lính trẻ Nguyễn Văn Thạc thực sự là một tác phẩm vô cùng ý nghĩa, góp một bông hoa nhỏ xinh trong khu vườn thơ văn về chủ đề Người lính và tình yêu quê hương, đât nước.

Tác giả của cuốn Nhật kí chân thực và xúc động Mãi mãi tuổi hai mươi là một chàng trai Hà Nội gốc - Nguyễn Văn Thạc (14/10/1952 - 30/7/1972). Ngày ấy, như bao người con đất Việt, chàng trai trẻ đất Hà thành đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc mà rời xa Thủ đô, gia đình cùng tình cảm đôi lứa mới chớm nở với người bạn gái quê nhà, xếp bút nghiên để lên đường đi chiến đấu. Và rồi, thật không may, trong một trận đánh ác liệt bên thành cổ Quảng Trị sáng 30/7/1972, anh bị trúng đạn của địch và hi sinh trong vòng tay yêu thương của đồng đội khi chưa đầy 20 năm tuổi đời, 10 tháng tuổi quân.         

Tuổi 20 của anh và đồng đội sẽ còn mãi cùng quê hương, sông núi; và những dòng nhật ký anh để lại chính là nguồn tư liệu quý giá, chân thực phản ánh cuộc chiến đấu anh hùng của nhân dân ta, đồng thời ngợi ca một thế hệ thanh niên Việt Nam với sự giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bản thảo của tập Nhật kí Mãi mãi tuổi hai mươi có tên gốc ban đầu là “Chuyện đời”. Đây là một cuốn sổ tay khổ nhỏ, bìa bọc nilong màu xanh, tổng cộng 240 trang chép tay, chữ nhỏ li ti, đều tăm tắp, ít gạch xóa, được viết bằng mực xanh và đen. Anh bắt đầu viết từ ngày 2/10/1971 tức là 28 ngày sau nhập ngũ và dừng lại vào ngày 3/6/1972 khi chuẩn bị vào chiến trường Quảng Trị. Cuốn nhật ký cùng nhiều lá thư được liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc gửi về cho anh trai của mình từ ngã ba Đồng Lộc. Tác phẩm đã được nhà thơ Đặng Vương Hưng biên soạn, giới thiệu đến độc giả, xuất bản năm 2005 và tái bản nhiều lần.

Từ sự trải nghiệm của bản thân; từ sự yêu thương, gắn bó với con người và cuộc đời, anh lính trẻ binh nhì Nguyễn Văn Thạc đã ghi chép rất tỉ mỉ, chính xác những điều mắt thấy, tai nghe và cả những điều anh cảm nhận được. Đó là chuyện về gia đình những người dân nơi anh đóng quân, chuyện về những anh lính cùng đơn vị, về những cán bộ chỉ huy tiểu đội, trung đoàn, ... cũng có nhiều chuyện vui, nhưng có cả những chuyện buồn. Dưới cái nhìn tinh tế, giàu cảm xúc của người lính trẻ, bạn đọc sẽ cảm nhận được sâu sắc tình quân dân nồng ấm, tình đồng chí keo sơn, gắn bó của các chiến sĩ trên đường chiến đấu, và hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ luôn được nhân dân tin yêu; ...

 

Đọc Mãi mãi tuổi hai mươi, bạn đọc sẽ bị lay động và rơi nước mắt bởi những mẩu chuyện có thật về bi kịch chiến tranh và sự hi sinh của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời chiến nhưng lúc nào cũng mang theo bên mình nỗi nhớ gia đình, khát vọng về một tình yêu, tình bạn đẹp, .... Và đặc biệt, điều ấn tượng với tác giả và bạn đọc khiến trái tim ta đau đớn như bị bóp nghẹt khi phải chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh: " Làng xóm chìm trong tang tóc và bóng đêm", nhân dân nghèo đói; chứng kiến sự hi sinh, mất mát của đồng đội mình. Tất cả, đã để lại trong lòng người chiến sĩ trẻ những dấu ấn sâu đậm, để thôi thúc, để thổi bùng ý chí quyết tâm chiến đấu với kẻ thù xâm lược. Trong nhật kí, Nguyễn Văn Thạc viết: " Không, suốt đời ta không quên, ta không quên cảnh em bé miền Nam đập tay lên vũng máu. Dưới tay em lẽ ra là chậu nước trong mát- cái biển mênh mông của tuổi thơ hồn nhiên, nhí nhảnh..."

 

Năm tháng trôi qua, đất nước đã thanh bình nhưng hình ảnh của những người lính như chàng trai Hà thành Nguyễn Văn Thạc mãi mãi in sâu trong tâm trí của tất cả nhân dân Việt Nam. Xin được thắp nén tâm nhang, cảm ơn các anh - những con người đã chiến đấu anh dũng, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, góp phần vào công cuộc đấu tranh giành độc lập, gìn giữ hòa bình hôm nay.

Hãy đọc và cảm nhận  "Mãi mãi tuổi hai mươi", bạn hẳn sẽ đồng ý với tôi rằng đây thực sự là một tác phẩm xứng đáng, đại diện cho một thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ:  

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Những dòng văn vừa có đau thương, vừa có yên bình, lo lắng, xót xa, .. đã giúp người đọc hiểu rõ hơn, yêu mến và trân trọng hơn những con người của tuổi 20 sục sôi nhiệt huyết, những con người đã mãi nằm lại chiến trường lửa khói để đổi lại hòa bình, độc lập cho thế hệ mai sau.

                                                                                                                                    Chi đội 7D

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 73
Hôm qua : 88
Tháng 07 : 239
Tháng trước : 789
Năm 2022 : 718.217
Năm trước : 7.931
Tổng số : 735.479