• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) và tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi xin giới thiệu cuốn sách "HỒ CHÍ MINH - HÀNH TRÌNH 79 MÙA XUÂN " để giúp các thầy cô giáo, các bạn học sinh nghiên cứu, học tập, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặc biệt là thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước làm theo tấm gương của Bác Hồ, có ý chí vươn lên, khát vọng cống hiến, làm chủ cuộc sống, trung với nước, hiếu với dân.

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ

                           ***

 

BÀI THUYẾT TRÌNH

Thực hiện phong trào

“Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”

Tôi cũng giống như bao lứa tuổi học sinh khác, đã đọc khá nhiều cuốn sách nhưng có lẽ đọng lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất là cuốn sách “ " Hồ Chí Minh - Hành trình 79 mùa xuân" ” . Thực sự, lần nào đọc cuốn sách tôi cũng thấy hấp dẫn, càng về cuối càng hay, càng xúc động và thức tỉnh trong tôi nhiều điều.

Tập sách  " Hồ Chí Minh - Hành trình 79 mùa xuân" do tác giả Đỗ Hoàng Linh sưu tầm, biên soạn; Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành. Cuốn sách tập hợp và trình bày toàn bộ các tư liệu và sự kiện liên quan tới cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh từ thời niên thiếu, đến hành trình tìm đường cứu nước, rồi trở về Tổ quốc và lãnh đạo thắng lợi cuộc cách mạng của dân tộc Việt Nam, Người đã chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua bao khó khăn giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp và từng bước làm thất bại các âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ. Tất cả đã được trình bày rõ ràng, khúc chiết và tương đối đầy đủ trong những trang sách này.

Với hơn 400 trang, cuốn sách đã tái hiện toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của Chủ Tịch Hồ Chí Minh một cách vừa khái quát vừa cụ thể qua các giai đoạn khác nhau: Giai đoạn từ 1980-1911 là tuổi thơ và sự trưởng thành về nhận thức của Nguyễn Sinh Cung- Nguyễn Tất Thành. Từ 1911-1944 đây là giai đoạn Hồ Chí Minh tìm thấy con đường cách mạng đúng đắn và phấn đấu để thành lập Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam. Giai đoạn từ 1945-1946, 1946-1954 là giai đoạn Hồ Chủ Tịch lãnh đạo toàn dân đấu tranh để giữ vững chính quyền cách mạng và kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp xâm lược. Từ 1955-1968, là giai đoạn Chủ Tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước để thống nhất đất nước.

Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ Tịch Hồ Chí Minh gắn liền với giai đoạn lịch sử vẻ vang nhất của cách mạng Việt Nam và thời kỳ đấu tranh sôi nổi nhất của cách mạng thế giới. Người đã lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân đoàn kết một lòng, chiến đấu anh dũng, viết lên những trang sử huy hoàng nhất của dân tộc, đưa nước nhà bước vào vào kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Với nhiều trang hồi ký xúc động, giúp chúng ta hình dung một cách rõ nét hành trình 79 mùa xuân với nhiều gian nan thử thách của Chủ Tịch Hồ Chí Minh và những đóng góp to lớn của Người trong thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đây là một công trình có giá trị lịch sử, có ý nghĩa lớn lao vì nó thật sự là một cuốn sử ghi chép lại các thông tin về thời gian, nhân vật, sự kiện, hoàn cảnh diễn ra với các sự việc, lời nói, hành động, sinh hoạt, giao tiếp...của Người, giúp cho người đọc nhận thức không chỉ từ góc độ một vị lãnh tụ qua những sự kiện lớn, mang tính chất bước ngoặt; mà còn thấy được hình ảnh bình dị với những chuyện lớn, chuyện nhỏ trong cuộc sống của một con người. Chúng ta càng ngưỡng mộ về tầm nhìn, bản lĩnh chính trị, sức làm việc bền bỉ, lòng tận tụy, cách thức tổ chức, điều hành đoàn thể và nhà nước; sự am tường các nền văn hóa, lòng trắc ẩn và lối sống giản dị, phong thái ung dung, chủ động trong mọi hoàn cảnh...của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tác giả còn dành riêng những trang viết ngợi ca vai trò và những đóng góp to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và nhân dân Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vẻ vang chưa từng có trong lịch sử, Người còn để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất, đạo đức của người cách mạng, tượng trưng cho những gì cao đẹp nhất trong tâm hồn, ý chí, nhân cách của dân tộc và của loài người. Tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức chí công vô tư, trong sáng, giản dị, khiêm tốn.

Sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tài sản tinh thần vô giá cho các thế hệ người Việt Nam, luôn tỏa sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam tiến lên trên con đường đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về tinh thần đoàn kết chiến đấu, về chí khí kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng nhân đạo, yêu thương con người, chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Cả cuộc đời, tư tưởng, phong cách của Người là trường học lớn, là tấm gương có sức mạnh kỳ diệu tỏa sáng, nâng cao tâm hồn mỗi người, cho chúng ta học tập và noi theo.

Cuốn sách là một món quà thiêng liêng mà tác giả Đỗ Hoàng Linh kính dâng lên Bác. Mong rằng thế hệ trẻ ngày nay cố gắng học tập, tư duy độc lập, tinh thần tự học, rèn luyện nhân cách và xây dựng ước mơ, lý tưởng cho bản thân. Kính trọng, biết ơn Bác Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

                                                                                                                                          Chi đội 6B


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Hôm qua : 88
Tháng 07 : 250
Tháng trước : 789
Năm 2022 : 718.228
Năm trước : 7.931
Tổng số : 735.490