• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng

Việt Nam là một đất nước đa dân tộc , trong đại gia đình Việt Nam hiện có 54 dân tộc anh anh cùng chung sống. Mỗi dân tộc lại có phong tục tập quán sinh hoạt  riêng  của mình. Vì thế đã góp phần tô điểm cho vườn hoa văn hóa tổ quốc thêm đa dạng và rực rỡ sắc màu. Nhân dịp đón xuân mới, đón mùa của lễ hội trong năm, nhằm giúp các bạn  hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống của người Việt cũng như những sắc thái văn hóa của các vùng miền khác nhau trên đất nước. Chi đội 6 C xin giới thiệu cuốn sách “ Phong tục tập quán và lễ hội của người Việt”

 Người Việt cũng như các dân tộc anh em khác họ đều có những phong tục tập quán, những nét văn hóa truyền thống riêng. Nhìn vào phong tục tập quán và lễ hội của một dân tộc, người ta dễ dàng nhận ra văn hóa và sự phát triển lịch sử văn hóa của dân tộc đó. Nhân dịp đón xuân mới, đón mùa của lễ hội trong năm, nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống của người Việt, thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Phong tục tập quán và lễ hội của người Việt” của PGS.TS. Nguyễn Trọng Báu. Sách được Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin cho ra mắt bạn đọc vào năm 2012.

 

       Sách dày 329 trang in trên khổ giáy 14,5x20,5cm, được đóng bìa cứng, trên trang bìa là hình vẽ tranh dân gian thể hiện một truyền thống văn hóa lâu đời của một dân tộc. Bố cục trong sách rất rõ ràng được chia làm 3 phần nội dung chính.

 

 

        Phần I, Tác giả giới thiệu khái quát đôi nét về Người Việt như : Tên gọi, dân số, địa bàn cư trú, ngôn ngữ, ăn mặc, tín ngưỡng và tôn giáo

 

 

       Phần II, Tác giả giới thiệu phong tục tập quán và tín ngưỡng của người Việt. Trong phần nội dung này tác giả giúp bạn đọc tìm hiểu sâu kỹ về các vấn đề như: Tín ngưỡng và tôn giáo trong phong tục Việt (thờ cúng tổ tiên,  lễ giỗ tổ Hùng Vương, thờ Thành Hoàng, thờ Mẫu); Các tục lệ dân gian sớm có mặt trong tín ngưỡng và tôn giáo như tục cúng trầu, ăn trầu, tục nhuộm răng đen, tục chúc thọ,…; Phong tục lễ tết của người Việt như : Tết ông Công, ông Táo, tục cúng tất niên, cúng giao thừa, lế khai hạ, lễ rằm tháng giêng, tết mồng Ba tháng Ba, tết mùng Năm tháng Năm, tết Trung thu,…; Phong tục cưới hỏi như : làm mối, chạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới, lế lại mặt và những tình huống bất thường trong cưới hỏi; Phong tục tang ma như : lễ mộc dục, lễ phạm hàm, trước lúc nhập quan, viếng mộ, cải táng,…

 

 

       Phần III, Tác giả giới thiệu về các lễ hội của người Việt như: Hội Lim, lễ hội Chọi trâu, lễ hội đền Hìng, lễ hội Gióng, lễ hội mùa xuân làng Đa Sĩ,…Lễ hội được biểu hiện ở hai mặt nội dung chính đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ là biểu hiện mặt tâm linh của con người, một cách thể hiện lòng tôn kính của con người đối với các thần linh và đồng thời cũng phản ánh ước mơ tốt đẹp của cộng đồng, vươn tới những gì mà cộng đồng chưa làm được. Lễ hội còn là một sinh hoạt văn hóa dân gian của cộng đồng làng xã hay lớn hơn là liên làng, liên xã, tổng và cộng đồng của toàn vùng, của cả nước. Phần hội là một cuộc vui chơi tưng bừng, hào hứng của mọi người trong cộng đồng. Phần hội luôn có động thái, hành vi hội tụ các hoạt động văn nghệ dân gian đặc sắc nhất, riêng biệt nhất của làng mình, vùng mình, dân tộc mình.

 Một trong những nội dung trong cuốn sách này tác giả còn giới thiệu nhiều về phong tục tết và lễ hội của rất nhiều các dân tộc khác như lễ hội Ka Tê với lễ Ka Tê tại tháp và lễ Ka Tê tại đền làng của dân tộc Chăm; lễ vào năm mới  của dân tộc Khơ Me; Tết cơm mới của dân tộc Ba Na; lễ hội Đâm trâu của các dân tộc Tây Nguyên hay những cái tết quanh năm của dân tộc Giáy…. Bằng lối kể mặn mà, chân thực và lôi cuốn, tác giả đã đưa đến bạn đọc những cảm nhận tinh tế về văn hóa Việt Nam thông qua những lễ hội thắm đượm hồn quê.

          Đọc cuốn sách “Phong tục tập quán và lễ hội của người Việt” bạn đọc sẽ hiểu nhiều hơn về một nền văn hóa có truyền thống lâu đời bền vững được biểu hiện qua phong tục tập quán và lễ hội , từ đó sẽ góp phần “ giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” .

 

Học sinh

 

Nguyễn Quỳnh Anh – Chi đội 6C


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 712.037
Hôm qua : 26
Tháng 05 : 712.363
Tháng trước : 747
Năm 2022 : 716.700
Năm trước : 7.931
Tổng số : 733.962