LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ TỔ CHỨC NGOẠI KHOÁ CHỦ ĐỀ MÙA XUÂN VÀ TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới, đặc biệt trong bối cảnh trải qua năm 2021 ảm đạm với tình hình dịch covid-19, ai ai cũng chờ đón một năm 2022 sẽ bắt đầu với nhiều điều tốt lành, hy vọng năm mới sẽ tốt đẹp hơn. Để nhìn lại năm 2021 và khích lệ tinh thần phấn đấu trong năm mới hơn, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, Liên đội trường THCS Hoàng Văn Thụ được tham gia hoạt động ngoại khoá với chủ đề mùa xuân. Cùng với hoạt động ngoại khoá đó, học sinh trong trường cũng được tuyên truyền về hoạt động phòng chống cháy nổ nhằm đảm bảo an toàn trong dịp lễ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong tiết sinh hoạt dưới cờ ngày 10/01/2022 Liên đội THCS Hoàng Văn Thụ đã tổ chức tiết học ngoại khóa với chủ đề “Mùa Xuân” với nội dung đa dạng, hấp dẫn.

Trong tiết sinh hoạt, trước hết GVCN và các em học sinh đã cùng nhau  nhìn lại năm 2021, một năm nhiều mất mát, đau thương khi số ca nhiễm và tử vong vì dịch bệnh Covid 19 ngày càng tăng cao. Đã 6 tháng học sinh không được đến trường, không được gặp thầy cô, bè bạn. Lần đầu tiên trong lịch sử ngành giáo dục Việt Nam, một lễ khai giảng Online được diễn ra tại các thành phố lớn gây xúc động lòng người.  Nhưng 2021 qua đi, chúng ta đã học được bài học về lòng biết ơn Đảng và nhà nước, biết ơn những người  y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Và hơn hết, học sinh học được cách tự học qua những phần mềm dạy học trực tuyến, các em đã từng bước khám phá và chinh phục tri thức… Một năm học đầy những khó khăn, biến động, thử thách nhưng đã ghi lại nhiều kỉ niệm khó phai trong lòng thầy trò trường THCS Hoàng Văn Thụ. Mùa xuân 2022 lại đến trên khắp phố phường Hà Nội,  đó mùa khởi đầu của sự sống, mùa sinh sôi biểu hiện nhất ở cây cối khi khoác trên mình một lớp chồi biếc xanh tươi mang đầy nhựa sống. Con người chúng ta cũng không nằm ngoài lẽ tự nhiên ấy, sẽ lại hồi sinh và mạnh mẽ hơn. Ta trút bỏ những “chiếc lá khô” - nỗi buồn đau mang tên COVID-19 với những hy sinh, mất mát, cô đơn. Sẽ không còn nữa những tiếng còi hú vang, nhiều người tạm biệt gia đình, lên xe cứu thương và đi điều trị. Ta mãi nhớ những bài học kinh nghiệm, những mất mát để từ đó bắt đầu năm mới tốt hơn, xây dựng cách sống tử tế vì nhau, cho đi và đoàn kết hơn.

Với ý nghĩa đó, các thầy cô đã tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi hỏi đáp tìm hiểu về mùa xuân để khơi gợi sự hiểu biết của các em về khoảng thời gian bắt đầu năm mới này. Các câu hỏi tập trung về chủ đề ngày Tết, các phong tục, tập quán cổ truyền của đất nước Việt Nam. Các em học sinh đã rất hào hứng tham gia tìm hiểu và tự tin trả lời nhờ hiểu biết của mình. Cuộc thi ngắn nhưng thật vui vẻ và sôi động, đã giúp học sinh trong Liên đội hiểu thêm về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.

Ngoài ra, để ngăn ngừa việc hằng năm mỗi khi đến dịp Tết và lễ hội đầu năm, thường hay xảy ra các hoạt động đốt pháo trái phép gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Nội dung tiếp theo của buổi sinh hoạt, Liên đội trường THCS Hoàng Văn Thụ đã phát động và tuyên truyền về phòng chống cháy nổ đặc biệt trong dịp lễ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Toàn thể học sinh nhà trường thực hiện cam kết và tuyên truyền mọi người không đốt pháo, sản xuất, tàng trữ, mua bán và vận chuyển pháo nổ. Qua buổi tuyên truyền, mỗi cán bộ giáo viên và học sinh trường cũng sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người thân và cộng đồng cùng thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, các trò chơi nguy hiểm; Luật giao thông đường bộ, tránh xảy ra những vụ TNGT đáng tiếc… đảm bảo cho các em học sinh, các gia đình đón tết Nguyên đán 2022 an toàn, vui vẻ.

Kết thúc buổi ngoại khoá, hi vọng cả thầy trò và cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Hoàng Văn Thụ sẽ có một năm 2022 rực rỡ, đạt được nhiều thành quả hơn, tiếp tục rèn luyện học tập tốt để đạt được những ước mơ, hoài bão và khát vọng trong tương lai.

Hoàng Mai, ngày 12 tháng 1 năm 2022

Hoàng Thị Khánh Huyền