TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ VỚI CÔNG TÁC ĐÓN XUÂN PHÒNG DỊCH

Khi những nụ tầm xuân vẫn còn đang chúm chím chờ nắng xuân đánh thức thì cũng là lúc Tết đang đến rất gần. Nhớ lại ngày này mới năm trước đây thôi (tháng 2 năm 2020 – xuân Canh Tý), có lẽ đó sẽ là một mùa xuân lịch sử không thể nào quên với đất nước ta và cũng là của cả thế giới khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát. Là một đất nước thường xuyên phải đối đầu với thiên tai, dịch họa nên chúng ta đã nhanh chóng nhận thấy sự nguy hại của dịch bệnh này, cả nước chung tay kiên cường chống dịch Covid-19. Những tưởng dịch bệnh nhanh chóng qua đi, nhưng năm nay (tháng 2 năm 2021, xuân Tân Sửu), lại là một mùa xuân đáng nhớ, đồng bào cả nước từ miền Bắc đến miền Nam vẫn phải tiếp tục đồng lòng, chung sức “chiến đấu” chống lại virus Corona trước diễn biến phức tạp và sự lan rộng của dịch bệnh ở nhiều tỉnh thành trên đất nước. Và đây cũng là mùa xuân lịch sử không thể nào quên đối với ngành giáo dục nước nhà nói chung, với thầy và trò trường THCS Hoàng Văn Thụ nói riêng.

Những ngày giáp Tết và sau Tết, dịch Covid-19 lại diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường. Ngay sau khi nhận được Công văn số 336/UBND-KGVX và Công văn số 460/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học, tạm dừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng các văn bản chỉ đạo của cấp trên, BGH trường THCS Hoàng Văn Thụ  đã nhanh chóng, kịp thời thông báo đến toàn thể giáo viên, nhân viên và 100% học sinh toàn trường. BGH nhà trường đã triệu tập cuộc họp Hội đồng nhà trường lên phương án triển khai kế hoạch dạy học qua Internet cho học sinh với phương châm “Nghỉ dịch nhưng không nghỉ học” nhằm tiếp tục thực hiện chương trình tuần học trước và sau khi nghỉ Tết; đồng thời, phân công cán bộ giáo viên trực để nắm bắt và báo cáo nhanh tình hình trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch. Trong sáng ngày 01/02/2021, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tham gia buổi lao động vệ sinh trường lớp nhằm góp phần chống dịch và đón Tết Nguyên đán - Xuân Tân Sửu.

Phương án học trực tuyến đã được triển khai ngay trước Tết và sau Tết (mùng 6 Tết Tân Sửu). Không còn những bỡ ngỡ, không còn những băn khoăn như thời gian học trực tuyến của năm học trước, tất cả thầy và trò trường THCS Hoàng Văn Thụ đã ngay trong tâm thế sẵn sàng để bắt đầu và trải nghiệm những tiết học thú vị trong những lớp học thời Covid, những phần mềm học tập hữu ích cũng được khai thác triệt để nhằm phục vụ hoạt động dạy và học (hocbaionha, Hanoi study, Shub, trang Olm,…). Như vậy, khoảng cách về không gian địa lí không còn là giới hạn ngăn cản thầy và trò cùng nhau chinh phục tri thức, vượt qua những khó khăn trước tình hình phức tạp của dịch bệnh. Dạy học online thời Covid-19 vẫn còn lắm những khó khăn nhưng là cơ hội để giáo dục chuyển mình mạnh mẽ dưới thời đại công nghệ 4.0. Sau những nỗ lực của cả thầy và trò, thì việc học online đã trở thành biện pháp thay thế hữu ích nhất cho việc học tập, và đến giờ phút này cả thầy và trò đã tự tin hơn, bình tĩnh hơn trước “sóng gió thời Covid”.

Song song với công tác duy trì nề nếp dạy - học trong điều kiện dịch bệnh, học sinh không tới trường, nhà trường luôn nâng cao tinh thần phòng chống dịch Covid với quan điểm “Phải an toàn mới đến trường” và tinh thần sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại ngay khi có quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Về công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh phòng dịch, BGH chuẩn bị đủ các điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh: đủ cơ số thuốc tại phòng y tế, dụng cụ, chất tẩy rửa, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang, nước uống, quần áo bảo hộ… Mỗi lớp học đảm bảo có: 1 nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay nhanh, nước khử khuẩn, khẩu trang, các văn bản hướng dẫn tuyên truyền cách phòng, chống dịch. Tại các khu vực chung, nhà vệ sinh: có thùng rác, xà phòng rửa tay, khăn lau tay và 23 vòi nước rửa tay ở khu dãy nhà phòng học và khu hiệu bộ.

Xuân Tân Sửu đến trong tinh thần kiên cường, quyết liệt, nâng cao tinh thần yêu nước, phòng chống dịch Covid và Xuân Tân Sửu còn đến trong cả trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết, thấm đượm tình yêu thương. Sáng ngày 02/02/2021 tại sân trường THCS Hoàng Văn Thụ, BGH nhà trường đã tổ chức Chương trình “Gieo yêu thương - Trao hạnh phúc” cho 13 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. Mỗi xuất quà giá trị không lớn (500 000đ, gồm gạo và bánh kẹo) nhưng đây là những món quà Tết thiết thực mừng Xuân Tân Sửu 2021 trao tặng cho những học sinh có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, mặc dù hoàn cảnh gia đình các em còn nhiều vất vả, khó khăn. Tết đến xuân về, tình người càng thêm ấm áp, thân thương khi với CB,GV,NV, BGH và Ban chấp hành Công đoàn cũng luôn dành sự quan tâm, chăm lo đời sống cho anh chị em trong nhà trường với mong muốn đại gia đình Hoàng Văn Thụ sẽ có một cái Tết vui vẻ, ấm áp bên những người thân yêu. Đó cũng là món quà vô cùng ý nghĩa giữa những khó khăn của tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

“Xuân yêu thương – Gieo hạnh phúc” – trao quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn

Xuân yêu thương - Xuân kiên cường, mùa xuân ý nghĩa, đặc biệt sẽ không thể nào quên trong hành trình chinh phục tri thức của thầy và trò trường THCS Hoàng Văn Thụ. Với lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao của các thầy cô giáo, niềm hăng say học tập của học sinh, tinh thần đoàn kết của tập thể CB,GV,NV trường THCS Hoàng Văn Thụ, hi vọng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát để thầy và trò sớm được trở lại trường học, để sân trường lại rộn vang tiếng nói cười, rộn rã tiếng trống trường quen thuộc giữa trời xuân trong xanh!

Nơi nhận:

- Phòng VHTT,